ข่าวสารและกิจกรรม   ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนก่อสร้าง อาคารศูนย์การแพทย์ โรงพยาบาลบ้านแพ้ว และจัดซื้อครุภัณฑ์ อุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็น แจ้งความจำนงบริจาคได้ที่ ฝ่ายบริหารงานทั่วไป โทร. 034-419511, แผนกการเงินและบัญชี โทร. 034-419526, แผนกประชาสัมพันธ์ และ Call Center โทร. 034-419555 หรือโอนเงินเข้าบัญชี "มูลนิธิโรงพยาบาลบ้านแพ้ว โครงการสร้างศูนย์การแพทย์" เลขที่บัญชี 745-026-760-8 ประเภทออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาบ้านแพ้ว

Download แผ่นพับโครงการก่อสร้างอาคารศูนย์การแพทย์ รพ.บ้านแพ้วอ่านต่อ...


    สูตร"น้ำอัชบาล" จิบแก้ไข้เปลี่ยนฤดู

   "พท.ป. อัคคฤทธิ์ ภูถนอม" แพทย์แผนไทยปฏิบัติการ กรมการแพทย์แผนไทย เลยมาแจกสูตรทำ “น้ำอัชบาล” สำหรับดูแลสุขภาพในช่วงเปลี่ยนฤดูกาล...

   "พท.ป.อัคคฤทธิ์ บอกว่า ตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย บอกว่าช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่ธาตุน้ำในร่างกายกำเริบ ทำให้มีน้ำมูกไหล มีเสมหะ ขณะเดียวกัน ธาตุลมในร่างกายก็ไหลเวียนไม่สะดวก การ คัดจมูก ไอ จาม ก็ตามมา มิหนำซ้ำ ธาตุไฟก็เสียสมดุลทำให้จมูกแดง และเจ็บคอ

ทั้งนี้ ในตำราการแพทย์แผนไทยจะมีสูตร “น้ำอัชบาล” เอาไว้จิบเพื่อป้อง กันภาวะเจ็บป่วย ดังที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งการทำก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ใช้แค่ มะนาว พริกขี้หนู เกลือ น้ำตาล เท่านั้นเอง

“มะนาวจะมีกรดซิตริก วิตามินซี ให้รสเปรี้ยว ส่วนพริกขี้หนูจะมีความเผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด”

นอกจากส่วนประกอบไม่ซับซ้อนแล้ว วิธีทำก็แสนง่าย เพียงแค่นำน้ำมะนาวสด น้ำตาล เกลือ มาผสมในน้ำอุ่น ทุบพริกขี้หนูประมาณ 3 เมล็ด คนให้เข้ากัน ให้รสชาติกลม กล่อม มีความเผ็ดนิด ๆ ที่ปลายลิ้น เหมือนการดื่มน้ำขิงปกติ...

ทั้งนี้ ขอย้ำว่าให้ผสมในน้ำอุ่น เพราะอุณหภูมิน้ำที่พอดีในการละลายสารสำคัญในมะนาวและพริกให้ออกมา ไม่ควรใช้น้ำร้อนจัดเพราะจะทำให้มะนาวขมเสียอรรถรส

“การดื่มน้ำอัชบาลหลักการคือเป็นการป้องกันก่อนเกิดโรค ดื่มได้เรื่อย ๆ ไม่มีข้อห้าม เว้นแต่มีไข้อยู่แล้วไม่ควรดื่ม เพราะรสเปรี้ยวของมะนาวทำให้ธาตุไฟเพิ่มขึ้น อุณหภูมิร่างกายสูง” พท.ป.อัคคฤทธิ์ กล่าวใน ตอนท้าย.

ที่มา...หนังสือพิมพ์เดลินิวส์เปิดให้บริการแล้ว...คลินิคการแพทย์แผนจีน โรงพยาบาลบ้านแพ้ว

   การฝังเข็ม ตามแนวคิดของศาสตร์การแพทย์แผนจีนนั้น การฝึงเข็มมีฤทธิ์ในการรักษาโรค 5 ประการ คือ
  1.แก้ไขการไหลเวียนของเลือดลมปราณที่ติดขัด
  2.ปรับอวัยวะต่างๆ ในร่างการให้อยู่สมดุล
  3.กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างการเพื่อกำจัดปัจจัยที่เป็นอันตรายออกไปจากร่างกาย
  4.ยับยั้งความเจ็บปวด
  5.ทำให้กล้ามเนื้อที่หดเกร็งมีการคลายตัว

   วิธีการฝังเข็ม

   แพทย์จะใช้เข็มเล็กๆ ขนาด 0.18-0.30 มม. ปักลงในตำแหน่งจุดต่างๆของร่างกาย แล้วกระตุ้นโดยใช้นิ้วมือหมุนปั่นหรือใช้เครื่องไฟฟ้าหมุนกระตุ้นโวลต์ต่ำ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที แล้วจึงถอนออก โรคที่สามารถรักษาได้ด้วยการฝังเข็มองค์การอนามัยโรคระบุว่า มีโรคหลายชนิด หลายกรณีที่สามารถทำการรักษาได้อ่านต่อ...   10 ประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่น

 การดื่มน้ำมีความสำคัญต่อร่างกายและวิถีชีวิต ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและผิวพรรณต่างเห็นตรงกันว่าการดื่มน้ำนั้นช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงและช่วยให้ผิวนุ่มแลดูอ่อนเยาว์ลง การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำควรเป็นกิจวัตรสำหรับคนที่ใส่ใจในสุขภาพทุกคนควรควรปฏิบัติตามทุกวัน ดังนั้นการดื่มน้ำหนึ่งแก้วเมื่อตื่นนอนจึงเป็นกิจวัตรที่ดีมาก แต่จำเป็นต้องทราบว่าเราควรดื่มน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นจึงจะดีกว่ากัน? แพทย์ต่างยืนยันว่าการดื่มน้ำอุ่นในตอนเช้านั้นดีกว่า แม้ว่ามันจะไม่ค่อยถูกลิ้นสักเท่าไร คุณจะดื่มเปล่าๆ หรือจะหยดน้ำมะนาวลงไปสักนิดเพื่อเพิ่มรสชาติก็ยังได้ และการดื่มน้ำอุ่นไม่จำกัดแค่ในตอนเช้า แต่ยังมีประโยชน์เมื่อดื่มในเวลาอื่นๆ ลองอ่านบทความนี้ดูคุณจะทราบว่า การดื่มน้ำอุ่นมีประโยชน์กับร่างกายและบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆ อย่างไรได้บ้าง

ต่อไปนี้คือประโยชน์ 10 ประการที่ร่างกายจะได้รับจากการดื่มน้ำอุ่น

1. ช่วยย่อยอาหาร

2. บรรเทาอาการท้องผูก

3. บรรเทาอาการเจ็บคอ

4. ช่วยรักษาอาการคัดจมูก

5. ช่วยขจัดน้ำหนักส่วนเกิน

6. ช่วยล้างพิษในร่างกาย

7. ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน

8. ปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต

9. ช่วยให้แก่ช้าลง

10. ช่วยกระตุ้นการนอนหลับ

ข้อแนะนำในการดื่มน้ำอุ่น

  • ควรดื่มน้ำอุ่นเสมอ ไม่ควรร้อนจนเกินไป เพราะการดื่มน้ำร้อนอาจเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อในปากและหลอดอาหารได้
  • หลังจากน้ำเดือดแล้ว ปล่อยให้เย็นลงสักครู่จึงค่อยดื่ม
  • ดื่มน้ำอุ่นเสมอหลังจากทานอาหาร หากคุณดื่มน้ำเย็น ร่างกายจะใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อเพิ่มอุณหภูมิ ทำให้ประสิทธิภาพการย่อยอาหารลดลง
  • หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอุ่นหลังการออกกำลังกาย เพราะในขณะนั้นร่างกายมีอุณหภูมิสูงมากอยู่แล้ว

 

ที่มา...www.health-th.com


หน้า 1 | 2 |
บทความ/ข่าวสาร
Link น่าสนใจ